เคล็บลับในการรักษาผลิตภัณฑ์เซรามิก

 

   

 

1.ถ้าพบรอยแตกในผลิตภัณฑ์เซรามิก 
เนื่องจากการแทรกซึมที่เกิดจากรอยแตกในการเคลือบผลิตภัณฑ์ เกิดจากความแตกต่างระหว่างดินเหนียวและน้ำยาเคลือบเงา เมื่อผลิตภัณฑ์เซรามิกถูกเผาเสร็จแล้วเกิดการเย็นตัวลงทำให้น้ำยาเคลือบเงาแทรกซึมเข้าไปได้ ทำให้เกิดเป็นอีกหนึ่งเทคนิคในการตกแต่งผลิตภัณฑ์เซรามิก แต่ถ้าหากนำไปแช่น้ำก่อนการใช้งานสามารถป้องกันไม่ให้คราบน้ำซึมเข้าไปได้


 

 
2. ถ้าพบรอยขีดข่วนในผลิตภัณฑ์เซรามิก
นั่นคือ คราบโลหะ จะเกิดขึ้นเมื่อโลหะสัมผัสกับผลิตภัณฑ์ เช่น ช้อนและส้อม ทำให้เกิดคราบสีดำขึ้นได้ จะต้องใช้น้ำยาที่มีค่าเป็นกรดในการลบรอยออก เช่น เบกกิ้งโซดา นำไปแช่ในน้ำเพื่อให้คราบละลายออกมา


 

 

3. ถ้าเกิดจานแตกหักเป็นรอยแหว่ง
คินซึกิ คือ ศิลปะญี่ปุ่นในการซ่อมแซมเครื่องปั้นดินเผาที่แตกหักโดยการซ่อมแซมส่วนที่แตกด้วยแล็กเกอร์เพราะเป็นวัสดุธรรมชาติที่มีความทนทานสูงดังนั้นจึงปลอดภัยที่จะใช้กับผลิตภัณฑ์สำหรับใส่อาหารหรือจะผสมกับผงทองเงินหรือทองคำขาวก็ได้


  
4. สีที่ไม่เหมือนกับผลิตภัณฑ์เซรามิกชิ้นอื่น
ถึงแม้จะใช้น้ำยาเคลือบเงา วิธีการเผาและความร้อนเดียวกัน แต่ความแตกต่างของสีที่ซับซ้อนและละเอียดอ่อนที่ออกมาจะไม่เหมือนกัน จึงทำให้ผลิตภัณฑ์เซรามิกแต่ละชิ้น มีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกันออกไป
 
เคล็บลับสำคัญในการรักษาผลิตภัณฑ์เซรามิก คือ การชื่อชอบในเซรามิก ยิ่งใช้เซรามิกมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งผูกพันกับเซรามิกมากขึ้นเท่านั้นและจะทำให้ใช้งานได้อีกนาน
 

แหล่งที่มา : https://www.city.toki.lg.jp