''มิโนะยากิ''

 
มิโนะยากิ คือคำเรียกของเครื่องปั้นดินเผาที่ผลิตในเมืองโทคิ ทางตอนใต้ของจังหวัดกิฟุ 
เมืองโทคิแห่งนี้นับว่าเป็นอันดับต้นๆ ด้านเครื่องปั้นดินเผา โดยเฉพาะเครื่องปั้นดินเผาที่ เรียกว่า มิโนะยากิ ที่เป็นเสมือนเอกลักษณ์เครื่องปั้นดินเผาของที่นี่
 
อยากจะแนะนำให้ได้รู้จักกับมิโนะยากิ
มิโนะยากิ คือเครื่องปั้นดินเผาประเภทหนึ่ง เช่น ภาชนะบนโต๊ะอาหาร เครื่องอาริตะและเครื่องคุทานิ ที่มีชื่อเสียงระดับประเทศญี่ปุ่น มิโนะยากิมีสีสันและรูปร่างแตกต่างกันมากมาย จุดที่น่าสนใจของมิโนะยากิคือการผสมผสานระหว่างความเก่าและใหม่ รักษาประเพณีดั้งเดิมแต่ปรับเปลี่ยนวิธีการให้เหมาะสมกับสังคมยุคใหม่  มิโนะยากิมีประวัติศาสตร์อันยาวนานหรือที่เรียกว่าเป็นตัวแทนเครื่องปั้นดินเผาของประเทศญี่ปุ่น ทำให้มิโนะยากิได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันโดยไม่รู้ตัว


แหล่งกำเนิดของมิโนะยากิ
เมืองทาจิมิ・เมืองโทคิ・ เมืองมิซึนามิ  จังหวัดกิฟุ

มิโนะยากิเป็นเครื่องปั้นดินเผาที่ผลิตในสามเมืองนี้ในภูมิภาคโทโนะซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกของจังหวัดกิฟุ มีพื้นที่การผลิตหลายแห่งในสามเมืองนี้และแต่ละพื้นที่การผลิตจะผลิตเซรามิกที่แตกต่างกันออกไป เช่น ซากาซากิที่ผลิตในเมืองทาจิมิและดงบุริที่ผลิตในเมืองโทคิ
ดังนั้นภาชนะบนโต๊ะอาหารที่ใช้ในบ้านรวมไปถึงร้านอาหารต่าง ๆ ในประเทศญี่ปุ่น ล้วนแล้วแต่เป็นเครื่องปั้นดินเผามิโนะยากิ
   

ประเภทของมิโนะยากิ
มิโนะยากิ มีหลายประเภทซึ่งถูกเรียกตามชื่อภูมิภาคที่ผลิต เช่น โอริเบะโนะคิเซโตะและมีอีกหลากหลายประเภทที่ได้รับการปลูกฝังผ่านประวัติศาสตร์อันยาวนานเมือ 1,300 ปีก่อนและอาจกล่าวได้ว่ามิโนะยากิที่ผลิตในแต่ละยุคสมัยจะแสดงให้เห็นถึงประวัติศาสตร์ของยุคนั้นเครื่องปั้นดินเผา (ceramic) กับ เครื่องเคลือบดินเผา (porcelain) ต่างกันอย่างไร
มิโนะยากิเป็นส่วนหนึ่งในประเภทของเครื่องปั้นดินเผา แต่เครื่องปั้นดินเผานั้นยังแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ เครื่องปั้นดินเผาและเครื่องเคลือบดินเผา
เครื่องปั้นดินเผาทำมาจากดินเหนียว ให้ความรู้สึกเหมือนงานปั้นแฮนด์เมด เผาที่อุณหภูมิประมาณ 1,000-1,280 องศาเซลเซียส เคลือบเป็นมันวาวและมีความโปร่งแสงมาก
เครื่องเคลือบดินเผาทำจากดินขาวผสมกับแร่ธาตุอื่นๆ เผาที่อุณหภูมิประมาณ 1,250-1,350 องศาเซลเซียส จะมีความแข็งแรงมากกว่าเครื่องปั้นดินเผาเนื่องจากว่าเผาในอุณหภูมิที่สูงกว่า รวมถึงมีความบางและน้ำหนักที่เบากว่า ซึ่งในปัจจุบัน ภาชนะส่วนใหญ่ที่ใช้ในครัวเรือนมักจะใช้เครื่องเคลือบดินเผา แหล่งที่มา : 
https://www.minoyaki-kurukuru.com/